Yêu cầu về ánh sáng và đèn chiếu sáng trong phòng sạch

Yêu cầu về ánh sáng và đèn chiếu sáng trong phòng sạch

Phòng sạch là một môi trường kiểm soát cực kỳ đặc biệt và nghiêm ngặt của rất nhiều yếu tố. Ngay cả chiếu sáng cũng là một yếu tố quan trọng được kiểm soát nghiêm ngặt. Vậy phòng sạch có những yêu cầu gì với vấn đề chiếu sáng cũng như là với đèn phòng sạch. Thiết bị phòng sạch VCR sẽ giải đáp cho các bạn trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về chức năng và ứng dụng của đèn phòng sạch

Các yêu cầu thiết kế chiếu sáng cho phòng sạch dược phẩm

Độ quan trọng của ánh sáng đối với phòng sạch

Môi trường phòng sạch luôn kín khí với không gian rộng tuy nhiên lại không có cửa sổ lấy sáng, do đó nó cần phải có các thiết bị chiếu sáng. Đối với những nhân viên vận hành làm việc trong các phòng sạch khép kín, do làm việc trong môi trường ánh sáng nhân tạo trong thời gian dài nên họ có yêu cầu cao hơn về chất lượng chiếu sáng.

Một môi trường đầy đủ ánh sáng và thoải mái không chỉ có thể cải thiện thị giác của nhân viên vận hành, giảm mệt mỏi thị giác mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất và đảm bảo chất lượng sản xuất.

Kết cấu phòng sạch

Ánh sáng trong phòng sạch cần đáp ứng những yêu cầu gì?

1. Chiếu sáng không gian phòng sạch

Một không gian trong lành cần có môi trường làm việc tốt, nếu độ rọi ánh sáng của không gian phòng sạch quá thấp sẽ dễ làm cho mọi người cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và chất lượng của quy trình sản xuất.

2. Nguồn sáng đồng đều và dịu nhẹ

Nếu độ sáng bề mặt của nguồn sáng quá cao sẽ dễ gây chói mắt. Vì thế chúng ta nên chọn nguồn sáng đều trên bề mặt (Đèn Led Panel phòng sạch). Nếu sử dụng nguồn sáng điểm hoặc tuyến tính thì đèn cần được thiết kế để phân bố ánh sáng đồng đều.

Thiết kế chiếu sáng phòng sạch

3. Yêu cầu về cấu tạo

Vì được sử dụng trong không gian phòng sạch, nên bề mặt đèn không tích bụi. Ngoài ra kết cấu của đèn không được ảnh hưởng đến hướng đi luồng gió trong phòng sạch.

4. Yêu cầu đặc biệt về quang phổ

Nhiều phòng sạch sử dụng các vật liệu nhạy cảm với ánh sáng, do đó cần có các yêu cầu đặc biệt đối với quang phổ chiếu sáng. Vì vậy khi thiết kế chiếu sáng phòng sạch phải chú ý đến các phạm vi và cường độ của quang phổ chiếu sáng theo yêu cầu của phòng sạch.

5. Yêu cầu lắp đặt đèn phòng sạch

Vì phòng sạch cần được trang bị hệ thống khử bụi trong không khí nên việc thiết kế chiếu sáng phải xem xét đến luồng gió trong phòng.

Đặc biệt trong các phòng sạch cao cấp như vi điện tử, diện tích cửa cấp gió của các bộ lọc có khi lên tới khoảng 80% diện tích trần. Điều này gây khó khăn cho việc bố trí đèn, do đó cần lựa chọn loại đèn và phương pháp lắp đặt phù hợp.

6. An toàn và khả năng tương thích điện từ

An toàn điện và khả năng tương thích điện từ không phải là những yêu cầu đặc biệt đối với một phòng sạch. Nhưng vì có nhiều dụng cụ chính xác hơn ở những khu vực như vậy, các yêu cầu về môi trường cũng nghiêm ngặt hơn, do đó cần cân nhắc nhiều hơn đến tính an toàn và khả năng tương thích điện từ của đèn phòng sạch.

Đèn phòng sạch dược phẩm

7. Hiệu suất ánh sáng cao và phát xạ thấp

Việc chiếu sáng không gian phòng sạch là một phần tiêu thụ năng lượng rất quan trọng. Ngoài năng lượng tiêu thụ của bản thân đèn phòng sạch, nhiệt lượng do đèn chiếu sáng tỏa ra cũng phải được thải ra bên ngoài thông qua hệ thống điều hòa không khí. Đưa ra các yêu cầu rõ ràng về tiết kiệm năng lượng và phát thải. Thiết kế chiếu sáng phải đáp ứng các yêu cầu của các quy định về tiết kiệm năng lượng.

8. Độ tin cậy cao và tỷ lệ suy giảm ánh sáng thấp

Chi phí cho phòng sạch cao, chi phí vận hành và bảo trì cũng cao và yêu cầu về độ tin cậy của cơ sở vật chất và thiết bị cũng cao qua đó chúng ta cần phải giảm tần suất bảo trì và giảm chi phí bảo trì.

Đèn là thiết bị dễ hư hỏng và tuổi thọ ngắn trong phòng sạch. Việc bảo trì hoặc thay thế đèn phòng sạch có thể gây ảnh hưởng cho phòng sạch. Cần phải xử lý lại để đạt tiêu chuẩn trước khi sản xuất. Do đó, mức độ tin cậy của đèn phòng sạch phải cao và suy giảm ánh sáng thấp tỷ lệ các nguồn sáng được yêu cầu.

Những yêu cầu của phòng sạch về đèn chiếu sáng

Chính vì đặc thù của chiếu sáng nhà xưởng sạch mà các thiết bị chiếu sáng được sử dụng cũng có những yêu cầu rất khắt khe và riêng biệt.

1. Hình dạng của đèn

Bề mặt đèn nhẵn, không gồ ghề, các cạnh phải được vát đều. Vật liệu bề mặt của đèn cần được xử lý chống tĩnh điện để không hấp thu và tích tụ bụi. Ngoài ra, đối với phòng sạch sinh học, bề mặt đèn cần được khử trùng trước khi đưa vào sử dụng.

2. Cấu tạo của đèn

Cấu trúc của đèn phòng sạch phải phù hợp với thiết kế luồng không khí, hình thức bố trí hợp lý, mỏng và giảm sức cản của gió. Đối với đèn phòng sạch có độ dày lớn, phải tiến hành lắp đặt âm trần.

Đèn led panel phòng sạch 300x600 mm

3. Loại đèn phòng sạch sử dụng

Để đạt được hiệu suất ánh sáng êm dịu và đồng đều, phòng sạch thường sử dụng đèn led panel phòng sạch. Đối với đèn sử dụng nguồn sáng điểm hoặc tuyến tính (đèn huỳnh quang), chúng ta phải áp dụng thiết kế phân phối ánh sáng (cấu trúc lưới có thể được sử dụng trong môi trường thông thường, nhưng khuếch tán thường được sử dụng trong môi trường sạch) để giảm độ sáng bề mặt.

4. Nguồn sáng LED

Để đạt được các yêu cầu về hiệu suất phát sáng cao và độ tin cậy cao, nên sử dụng đèn huỳnh quang hiệu suất cao. Hiện tại, đèn huỳnh quang được sử dụng phổ biến nhất, và lý tưởng nhất là nguồn sáng LED chất lượng cao.

5. Phương pháp lắp đặt

Hiện tại có nhiều loại đèn phòng sạch lưu hành trên thị trường, phương pháp lắp đặt chủ yếu gồm hai loại chính đó là âm trần và gắn trần. Đèn phòng sạch âm trần chủ yếu sử dụng cho các phòng sạch yêu cầu cao về độ sạch và tránh phát sinh bụi bẩn trong quá trình bảo trì và thay thế đèn phòng sạch. Phổ biến hơn là loại đền gắn trần, lắp đặt và thay thế dễ dàng, linh động.

6. An toàn điện

Đèn Led Panel phòng sạch với nguồn sáng LED thường được sử dụng nguồn điện riêng. Có thể đặt nguồn điện xoay chiều ở phần trên của tầng lửng kỹ thuật và chỉ nguồn sáng loại Panel có nguồn điện áp thấp DC mới được giữ trong phòng sạch, có thể giải quyết triệt để các vấn đề về an toàn điện và tương thích điện từ.

Điểm khác biệt giữa đèn led panel phòng sạch với đèn led panel thông thường

Leave your thought

error: Content is protected !!