Thiết bị chiếu sáng phòng sạch

Các tùy chọn thiết bị chiếu sáng trong phòng sạch

Ánh sáng là một phần thường bị xem nhẹ nhưng rất quan trọng trong quá trình thiết kế phòng sạch. Khi thiết kế phòng sạch, việc lựa chọn các thiết bị chiếu sáng phù hợp với từng chức năng phòng sạch cũng có thể giúp kiểm soát ô nhiễm và thúc đẩy kiểm soát nhiệt độ. Dưới đây là các lựa chọn thiết bị chiếu sáng phòng sạch mà bạn cần biết trong dự án thiết kế phòng sạch của mình.

Các loại chiếu sáng

Đầu tiên chúng ta cần xem xét đến các loại đèn phòng sạch sẽ sử dụng: Đèn sợi đốt, Đèn huỳnh quang hoặc Đèn LED. Bảng dưới đây giải thích ngắn gọn cách thức hoạt động của từng loại đèn chiếu sáng trong phòng sạch này, cũng như chi phí và lợi ích của chúng.

Bóng đèn Sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt là loại bóng đèn truyền thống, đã được sử dụng từ rất lâu. Phát sáng bằng cách dùng điện để đốt sáng sợi đốt bên trong bóng đèn. Chúng tỏa ra nhiều nhiệt cũng như ánh sáng, do đó là một nguồn sáng kém hiệu quả và lãng phí năng lượng. Và trên thực tế, bóng đèn sợi đốt bị cấm sử dụng ở một số quốc gia vì mức độ tiêu thụ năng lượng quá lớn của nó. Ngoài việc kém hiệu quả, ánh sáng chúng phát ra thường không sáng hoặc không đủ đồng nhất cho các ứng dụng phòng sạch.

Đèn sợi đốt phòng sạch

Đèn Huỳnh quang

Đèn huỳnh quang hoạt động bằng cách ion hóa hơi thủy ngân bên trong ống thủy tinh, làm cho các electron của khí phát ra tia UV, được chuyển thành ánh sáng nhìn thấy nhờ lớp phủ của ống thủy tinh. Chúng có sẵn trong các ống đèn cũng như đèn huỳnh quang compact (CFL), có hình dạng giống như bóng đèn sợi đốt. Chúng hiệu quả hơn bóng đèn sợi đốt mà không đắt hơn nhiều và thích hợp cho nhiều ứng dụng phòng sạch.

Đèn huỳnh quang phòng sạch

Đèn huỳnh quang phòng sạch

Đèn LED

LED là viết tắt của Light Emitting Diodes, là lựa chọn chiếu sáng tiết kiệm năng lượng nhất. Chúng tạo ra ánh sáng ở trạng thái rắn bằng cách chuyển đổi điện năng trực tiếp thành ánh sáng, không giống như đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Mức chi phí bỏ ra ban đầu thường là cao hơn, nhưng hiệu quả của chúng sẽ bù lại chi phí đó. Đèn LED thường lý tưởng cho các ứng dụng phòng sạch, vì chúng không tạo ra nhiệt.

Xem thêm: Yêu cầu về ánh sáng và đèn chiếu sáng cho phòng sạch

Lựa chọn thiết bị chiếu sáng cho phòng sạch

Có nhiều lựa chọn thiết bị chiếu sáng cho phòng sạch:

Máng đèn phòng sạch lắp dùng bóng huỳnh quang:

Đây là một module chứa các bóng đèn huỳnh quang, các mô đun được thiết kế phù hợp với yêu cầu của phòng sạch có khả năng chống bụi, chống ăn mòn và ẩm. Bóng đèn thường dùng bóng huỳnh quang T8.

LED panel phòng sạch:

Đèn LED Panel phòng sạch cung cấp ánh sáng tối ưu cho không gian phòng sạch, ánh sáng đều, tiết kiệm năng lượng, tỏa nhiệt ít, không phát ra các hạt hoặc chất gây ô nhiễm

Đèn led panel phòng sạch 300x600 mm

Dải đèn LED:

Dải đèn LED gắn trực tiếp vào thanh chữ T treo trần, giúp chúng không cản trở các bộ bộ lọc gắn trên trần và không ảnh hưởng đến luồng không khí trong phòng sạch. Dải đèn LED thường được ứng dụng trong các phòng sạch di động (clean booth).v.v…

Đèn giọt nước: Nó được thiết kế cho các phòng sạch cấp sạch cao yêu cầu độ phủ bộ lọc HEPA toàn bộ trần nhà và chúng giảm thiểu cản trở luồng không khí bằng cách thả xuống từ trần nhà.

Lựa chọn đèn cho từng phòng sạch

Leave your thought

error: Content is protected !!