nguồn gốc đèn phòng sạch

Phòng sạch – Nguồn gốc của đèn phòng sạch

Chúng ta biết rằng môi trường phòng sạch rất khắt khe với các yêu cầu đặc biệt cho từng công nghệ được đưa vào trong nó. Và hệ thống chiếu sáng phòng sạch cũng không ngoại lệ. Chúng ta đều biết rằng, đèn phòng sạch là bắt buộc đối với phòng sạch. Vậy phòng sạch là gì? Chúng ta cùng đi tìm nguồn gốc của đèn phòng sạch ngay sau đây nhé.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là một phòng hoặc một khu vực được kiểm soát các yếu tố: mật độ và kích thước hạt bụi, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm, nhiễm chéo, … Để tạo ra một môi trường không khí sạch, không có ô nhiễm

Lịch sử của phòng sạch

Willis Whitfield đã phát minh ra phòng sạch vào năm 1962, luân chuyển không khí qua phòng sạch và đưa không khí ra khỏi phòng sạch theo một cách riêng để ngăn không cho hầu hết các hạt bụi đi vào phòng.

phòng sạch

Luồng không khí trong phòng sạch

Phòng sạch hoạt động bằng cách sử dụng các bộ lọc không khí và không cho sản phẩm hoặc người (người được trang bị quần áo chuyên dụng khi ở trong không gian sạch) vào phòng sạch sẽ làm cho các phép đo ô nhiễm của nó vượt quá mức có thể chấp nhận được.

Phòng sạch có thể sử dụng các kiểu không khí như sau:

  • Luồng không khí đơn hướng
  • Luồng không khí tuần hoàn
  • Luồng không khí tạo áp lực âm
  • Luồng không khí ngăn ô nhiễm từ bột

Chúng ta có thể xem chi tiết hơn ở bài viết này: https://vietnamcleanroom.com/thiet-ke-luong-khong-khi-phong-sach

Ngành nào cần sử dụng phòng sạch?

Các ngành sau đây có thể yêu cầu sử dụng phòng sạch:

  • Dược phẩm
  • Thiết bị y tế
  • Thực phẩm
  • Công nghệ sinh học
  • Nghiên cứu vô trùng
  • Thiết bị điện tử

phòng sạch dược phẩm

Tiêu chuẩn và Đo lường

Phòng sạch được xác định và đo lường dựa trên số lượng hạt trong không khí trên tổng thể tích không khí. Tiêu chuẩn được sử dụng và chấp nhận nhiều nhất cho điều này là hệ thống phân loại theo tiêu chuẩn ISO. Ngoài ra, các cơ quan chứng nhận và quản lý khác cũng tham gia vào các tiêu chuẩn phòng sạch tùy thuộc vào từng ngành cụ thể. Ví dụ, FDA dược phẩm, thực phẩm và đồ uống. Hoặc các tiêu chuẩn GMP nếu bạn là nhà máy sản xuất dược phẩm

Chiếu sáng phòng sạch

Như đã đề cập, phòng sạch phải được xây dựng bằng các vật liệu không gây nhiễm bẩn hoặc ít nhiễm bẩn trong phòng. Đây là lý do tại sao cần có hệ thống chiếu sáng đặc biệt, đã được thử nghiệm trong những không gian này.

Xếp hạng IP và NSF

Hệ thống chiếu sáng trong phòng sạch thường phải tuân theo Bộ luật bảo vệ chống xâm nhập (Xếp hạng IP) theo định nghĩa của IEC. Xếp hạng IP là hai chữ số và chữ số đầu tiên đề cập đến khả năng bảo vệ của đèn chống lại các chất rắn, như bụi và các hạt, trong khi chữ số thứ hai đề cập đến chất lỏng. Vì vậy, xếp hạng 00 không cung cấp khả năng bảo vệ khỏi chất rắn hoặc chất lỏng, xếp hạng 64 sẽ bảo vệ khỏi tất cả bụi và nước bắn vào, v.v. Xếp hạng IP thấp hơn dành cho việc sử dụng trong nhà, ít nguy hiểm hơn. Thang đo đi từ 0-6 cho cả chất rắn và chất lỏng, và chúng ta sẽ luôn thấy xếp hạng hai chữ số đó.

đèn phòng sạch

Trong phòng sạch, yếu tố hiệu quả là yếu tố quan trọng hàng đầu vì quá trình lọc trong phòng đã đòi hỏi rất nhiều năng lượng để hoạt động nên công nghệ khác trong phòng cần phải tiết kiệm năng lượng. Đèn LED chiếu sáng là sự lựa chọn tốt nhất cho phòng sạch vì hiệu quả năng lượng và các thiết bị được đơn giản hóa.

Leave your thought

error: Content is protected !!